yêu cầu trong ngả sơn then

Khi bề mặt cần hoàn thiện là sơn then thi phải ngả sơn then. Sơn then được ngả bằng cách khuấy mặt sơn sống với dầu trẩu bằng sắt non hoặc ngâm sắt non vào thùng sơn trong 15 ngày sau khi khuấy sơn sẽ có màu đen tuyền. Sau khi làm xong vóc lớp sơn “thí then” được quét lên bề mặt vóc chờ khô quét tiếp lớp sơn then liền kề Vạn Liên. Khi lớp then đã khô tiến hành mài nước cho bề mặt bóng láng. Lấy than xoan bôi trên bể mặt và dùng tay để đánh bóng. Đây là cồng đoạn quan trọng của sơn then làm bề mặt chi tiết nhẵn và bóng. Kết thúc quá trình đánh bóng là kết thúc công tác hoàn thiện bằng sơn then.
Bột màu được pha vào sơn để làm sơn son nhưng chỉ có một số màu lên được trong sơn ta các màu này được pha theo mẫu và phải được đánh tan kỹ trong sơn. Thường từ sơn ngả người ta đánh màu thêm 1 ngày nữa. Người ta có thể pha màu son tươi son sẫm nâu xanh crôm trắng váng và xám.. Song nhìn chung tông màu bao giờ cũng sẫm (chìm màu) so với màu của bột màu gốc. Đây là điểm cần lưu ý khi pha màu. Sau lớp lót phủ một lớp “thí son” đợi khô rồi quét lên lớp son hoàn thiện bề mặt. Trong các công trình cổ sơn son được dùng rất nhiều từ án thờ hoành phi cửa cột rui đòn tay con tiện. ở các cửa thượng song hạ bản sơn son dược sử dụng ở các mặt phẳng lớn. Các gờ và chi tiết nhỏ được thếp bạc giả vàng..
Khi hoàn thiện các tượng thờ ngươi ta hay sử dụng son vẽ. Trước khi sơn các chi tiết hoa văn cần thể hiện được vẽ lên các bức tượng rồi phủ một lớp sơn cầm lên các hoa văn này. Dụng cụ sử dụng lúc này phải là những cây thép rất nhỏ dể tô đè lên các đường nét trên tượng. Khi sơn cẩm đã đủ khô bạc được thếp lên trên. Phủ một lớp son giả vàng lên các nét hoa văn lả công đoạn hoàn tất của son vẽ.
Sau khi sơn thếp xong cần bảo quản hiện vật sơn ở điều kiện nhiệt độ độ ẩm ổn định trong khoảng 7 ngày. Lớp sơn thếp làm đúng quy trinh có thể bền hàng trăm năm khi bảo quản trong điểu kiện thoáng khí và khô ráo.

Share Button
KHÁCH HÀNG QUAN TÂM NHIỀU
LIÊN HỆ TƯ VẤN
LIÊN HỆ TƯ VẤN