vai trò của trục giao thông

Sự phát triển mạng lưới các đường trục giao thông đối ngoại chính (mà thành phố thường là điểm nút của chúng) có một ý nghĩa quan trọng đối với cơ cấu quy hoạch. Thuộc vào những tuyến đường trục đối ngoại như thế có thể kể các tuyến của những phương tiện giao thông khác nhau thuộc loại cao cấp về kĩ thuật và quản lí. Đối với ngành giao thông vận tải đường ôtô chẳng hạn thì đó là các đường quốc lộ (“đường cao tốc”) chung cư Ecolife Lê Văn Lương. Thường thường các đường trục giao thông vận tải khác nhau (đường sắt đường ôtô đường thuỷ đường hàng không đường ống dẫn cũng như những tuyến đường tải năng lượng và các tuyến thông tin) trên những hướng nhất định nào đó sẽ trùng nhau tạo thành “các tia” và “các hành lang giao thông”. Chiều rộng của dải đất mà “các tia” hoặc “các hành lang” đó chiếm có thể đạt từ mấy trãm mét đến mấy kilomet. Đó là đất đai bố trí chủ yếu của khu vực sản xuất và phân bố dân cư. Phí tổn thời gian đi lại dọc theo “các hành lang” cũng như cước phí giao thông vận tải thường thấp hơn mấy lần so với hướng ngang tức là kể từ những dải đất được sử dụng tích cực đó đi xa sang hai bên.
Bảng 13 ghi những kết quả tính toán theo lí thuyết làm sáng tỏ mối quan hệ giữa cơ cấu không gian của thành phố và khu vực kế cận xung quanh nó tuỳ theo sự phát triển của mạng lưới những đường trục giao thông đối ngoại chính. Ở đây không tính đến tính chia cắt trong phạm vi dải đất của mỗi “hành lang”. Vì có nhiều loại phương tiện giao thông khác nhau cùng hoạt động nên tính chia cắt đó có thể là đáng kể. Những đường giao thông đi ngang qua “các hành lang” đòi hỏi phải có nhiều công trình kĩ thuật đắt tiền (các cầu chui cầu đường hẩm). Bởi vậy “các hành lang” sẽ trở thành những vật chướng ngại nhân tạo độc đáo và xác định ranh giới những thành phần cơ cấu – không gian của thành phố cũng như các nhóm thành phố cục bộ và địa phương.
Cùng với bộ khung những hành lang giao thông cao nhát theo mức phân cấp (tốc độ khả năng thông xe) các lưới giao thông loại thấp hơn (ngoài thành phố là những tuyến và đường của tỉnh huyện địa phương; ở trong thành phố là những đường trục cấp thành phố và cấp quận tức khu phố) cũng có ý nghĩa quan trọng.
Nếu cơ cấu tuyến tính – vòng đai là tối ưu đối với phương tiện giao thông công cộng tốc hành trong thành phố thì đối với giao thông đường ôtô — những hệ thống kiểu lưới phân bố tương đối đều đặn trên khắp lãnh thổ thành phố lại có tính chất điển hình.
Thể theo những nhu cầu giao thông khả năng thông xe của mạng lưới đường trục được điều chỉnh nhờ có mật độ của mạng lưới đường trục số làn xe sự phân bố các đường trục giao thông theo các cấp. về mỗi một đặc tính trong đó có thể có sự khác nhau gấp khoảng bốn lần. Từ đó khoảng cách tổng cộng về sự biến đổi khả năng thông xe của mạng lưới đường trục cho một đơn vị lãnh thổ (tuỳ theo cường độ sử dụng các bộ phận cơ cấu của thành phố) có thể cao hơn bội số 43 = 64.
Đối với cơ cấu không gian của thành phố thì sự biến đổi theo các cấp đường trục giao thông hay nói cách khác sự xen kẽ các đường trục giao thông thuộc những cấp khác nhau để giới hạn các bộ phận cơ cấu khác nhau của thành phố là điều quan trọng nhất.

Share Button
KHÁCH HÀNG QUAN TÂM NHIỀU
LIÊN HỆ TƯ VẤN
LIÊN HỆ TƯ VẤN