Lời khuyên cho các chủ doanh nghiệp  

Lời khuyên này không gây ra sự khiếp sợ, thay vào đó nó là cách nói khá mơ hồ, không rõ ràng. Thay vì thúc giục những người chủ doanh nghiệp xác định xem điểm yếu của họ nằm ở đâu, tôi khuyên họ tìm ra những điểm mạnh của mình và sau đó bảo vệ chúng khi ủy thác quyền lực.

loi-khuyen-cho-cac-chu-doanh-nghiep

Bạn có nhớ người chủ của công ty buôn bán đồng hồ, người luôn biết làm thế nào để “mua đúng” không? Vậy, nếu đó là điểm mạnh của ông thì ông không cần phải tuyển một người điều hành với chi phí cao từ một công ty đồng hồ cao cấp lớn để chi cho ông biết cần phải làm gì. Trên thực tế, làm như vậy có lẽ sẽ chi làm nảy sinh mâu thuẫn trong nội bộ công ty – loại mâu thuẫn mà Glen Davidson đã từng gặp phải khi ông tuyển một người muốn làm những việc ông đã làm tốt (đó chính là vạch ra hướng nghiên cứu và phát triển của công ty). Theo sau ví dụ của Davidson, điều mà người chủ của công ty buôn bán phụ tùng máy bay cần làm là tuyển những ngườicó thể làm những việc khác mà ông không thể làm tốt. Ông cần ngồi xuống, xác định những lĩnh vực khác đó là gì và quyết định xem lĩnh vực nào cần nhiều sự chú ý ngay lập tức nhất.

 

Nếu tôi phải đưa ra lời khuyên cho người chủ của công ty buôn bán phụ tùng máy bay về những gì ông nên ủy thác cho người khác thì tôi nhận thấy “hậu cần” chính là yếu tố không nằm trong những điểm mạnh của ông nhưng lại quan trọng đối với việc điều hành hoạt động doanh nghiệp của ông. Nếu công ty chuyên bán lại phụ tùng máy bay là một công ty thương mại thì nó cũng rất giống với một công ty hậu cần tham gia vào việc mua hàng, theo dõi, lưu kho và bán các bộ phận. Tất nhiên công việc hậu cần bao gồm các yếu tố giống nhau ở bắt kỳ ngành nào mà bạn tham gia, nó không phải là riêng của người chủ doanh nghiệp này hay có liên quan tới đặc điểm cốt lõi cùa một doanh nghiệp.

Share Button
KHÁCH HÀNG QUAN TÂM NHIỀU
LIÊN HỆ TƯ VẤN
LIÊN HỆ TƯ VẤN